Cách chọn thảm cho PHÒNG KHÁCH

Ảnh của Carlos Chavarria

Từ các thập kỉ trở lại đây, văn hoá sử dụng "thảm trải sàn" để điểm tô cho không gian sống đã dần trở thành một xu hướng lan rộng. Thảm trải sàn sẽ được mua cuối cùng, sau khi các đồ vật khác đã yên vị. Kích thước, chất liệu, màu sắc, hoa văn và hình dạng là tất cả các yếu tố cần xem xét khi chọn mua một tấm thảm trải sàn. Nhưng liệu nó sẽ phù hợp hay đụng độ với đồ nội thất hiện có, gây mất cân bằng cho toàn bộ căn phòng?

Chưa kể, một tấm thảm đắt đỏ nhưng lại không phù hợp chắc chắn sẽ làm bạn phát điên!

Vậy nên, hãy làm theo các mẹo dưới đây để chọn ra mảnh ghép cuối cùng cho không gian sống hoàn hảo mang tên "thảm trải sàn" này nhé ?

#1: Xem xét "chức năng" của thảm

Đầu tiên, hãy nghĩ về phong cách sống của bạn. Hãy hình dung bằng cách tự hỏi:"Bạn sẽ sống trong không gian này như thế nào?". Bạn ưu tiên vẻ đẹp bên ngoài hay sự thoải mái? Bạn có cảm thấy khó chịu nếu lỡ như rượu rơi vào thảm? Bạn có thích tiệc tùng không? Tất cả câu hỏi đều xoay quanh vấn đề về cách bạn dự định sử dụng không gian này như thế nào. Hãy suy nghĩ về cách bạn dự định dùng thời gian trong phòng, điều đó sẽ quyết định bạn nên chọn một thiết kế như thế nào cho tấm thảm. Hãy để lối sống của bạn hướng dẫn bạn ??

#2: Kích thước thảm

Chọn chính xác kích thước tấm thảm là rất quan trọng. Thảm quá khổ sẽ lấn át và làm hẹp không gian trong khi thảm quá nhỏ làm cho căn phòng trông dang dở hoặc chưa được đầu tư kỹ; bạn cần một cái vừa vặn với không gian vừa phải.

Chân trước của ghế sofa và ghế phụ được đặt trên tấm thảm là quy tắc chung khi trải thảm. Ngoài ra, một nguyên tắc nhỏ khi mua thảm là tìm một tấm thảm phù hợp với khu vực chỗ ngồi mong muốn, thay vì toàn bộ căn phòng.

Một tấm thảm có hình dạng kỳ lạ hoặc một tấm thảm tròn có thể cho phép bạn gian lận không gian và không cần phải theo quy tắc trên. Tuy nhiên, cho dù mục đích là gì, hãy chắc chắn cách một vài inch giữa tường và cạnh của tấm thảm để xác định khu vực chỗ ngồi.

Tấm thảm tròn đặt giữa khu vực tiếp khách dồn ánh nhìn vào trung tâm gíup làm nổi bật lên đồ nội thất tuyệt đẹp.
Ảnh của Bob Coscarelli
Một tấm thảm hoạ tiết làm nổi bật không gian trong khi tuân thủ thủ thuật đặt chân trước và ghế phụ lên tấm thảm.
Ảnh của Sam Frost

#3: Chất liệu thảm

Mật độ thảm được sử dụng là một yếu tố quan trọng khi xem xét về chất liệu thảm. Nếu đây là một căn phòng được sử dụng nhiều, như phòng khách, hoặc nếu có thú cưng tham gia, bạn nên mua một tấm thảm bằng len, vải sợi hoặc vải bông vì chúng rất bền và dễ vệ sinh.

Đối với các phòng khách cổ điển được dùng để trưng bày và ít có va chạm thì nên dùng thảm lụa hoặc thảm cổ. Chúng cực kỳ sang trọng và xa xỉ và hiển nhiên là cũng rất đắt tiền.

Để có một lựa chọn hợp lý hơn thì một tấm thảm bằng len, đan bằng tay hoặc kết hợp giữa len và lụa nhân tạo là sự lựa chọn tối ưu.

#4: Mang lại "Cảm giác tốt"

Màu sắc và hoa văn chính là nơi bắt đầu cuộc vui.

Đừng sợ một tấm thảm nhiều màu sắc! Những tấm thảm có hoa văn thú vị cùng sự kết hợp giữa nhiều hoạ tiết cao thấp khác nhau sẽ giúp che giấu những điểm kém nổi bật trong căn phòng. Nó còn cho phép khách của bạn thực sự tận hưởng không gian của họ, đó là điểm trọng tâm.

#5: Xếp chồng lên nhau

Một cách dễ dàng để tăng thêm kích thước không gian và sự thu hút trực quan cho một căn phòng là chồng lớp thảm có màu sắc hoặc các yếu tố tương tự nhau, và thật bất ngờ, nó không khó như vẻ ngoài của nó.

Nếu bạn thích phong cách này, đầu tiên hãy chọn một màu đơn sắc cho tấm thảm lót bên dưới. Chúng tôi gợi ý màu chàm hoặc các tông màu đá trang sức, vì màu sắc bổ sung cho những màu sắc này là vô tận.

Sau đó, lấy một tấm thảm có hoa văn với một số màu nổi bật và xếp nó lên trên, để bất cứ màu nào mà đầu tiên bạn chọn, nó đều tạo một phông nền tuyệt vời. Và hãy tự do sáng tạo với những chất liệu và hình dạng đối lập nhau, nó sẽ giúp buổi gặp gỡ trò chuyện của bạn thêm tuyệt vời.