9 cách làm bừng sáng không gian sống ?

Bên trong căn nhà của một nhà tạo mẫu ở thành phố Minneapolis, một phòng làm việc thân mật sáng rực với hai loại đèn sàn (một loại đèn tụ và một loại đèn toả), một bức tường rực rỡ và bức tranh nghệ thuật đóng khung lớn phản chiếu giống như một chiếc gương thấp.
Ảnh của Wing Ta

Cho dù bạn có một phòng ngủ ở tầng hầm, phòng tắm có kích thước nhỏ hay một căn hộ trong thành phố có cửa sổ đối diện với một tòa nhà khác, có một không gian có ít ánh sáng tự nhiên có thể tạo nên sự ảm đạm và cam chịu. Nhưng với sự lựa chọn và trang trí thông minh, bạn có thể làm cho không gian cảm thấy ấm cúng và mời gọi hơn.

Từ việc sử dụng đèn chiếu xa đến chiến lược với gương, dưới đây là một số gợi ý tốt nhất giúp kéo thêm ánh sáng vào không gian sống nhà bạn.

1.Đèn trần lớn. Nếu căn phòng của bạn không nhỏ như một hộp diêm và có thể chứa một vật lớn cố định, hãy chọn một đèn trần lớn để mang lại không chỉ nhiều ánh sáng, mà còn giảm đi sự buồn tẻ cho căn phòng.

Ảnh bởi cathymcgovern_carrowlane

2. Chọn lọc ánh sáng phòng tắm. Không có gì bực bội hơn một phòng tắm thiếu ánh sáng, đặc biệt là khi ta cần chuẩn bị để ra đường. Để chiếu sáng tốt hơn, hãy lắp đặt các thiết bị chiếu sáng gần gương và chọn các thiết kế có bóng đèn trần để đánh bật độ mờ.

Ảnh bởi ohkayykk

3. Vị trí đặt đèn đúng đắn. Ngoài đèn trần chính, hãy thêm một số đèn bổ sung vào các điểm cần thiết xung quanh phòng để tạo cảm giác sáng hơn. Thay vì đặt đèn sàn ở một góc mà bạn không bao giờ ngồi, hãy thử dùng đèn swing arm cạnh chiếc sofa của bạn.

Ảnh từ tropicalhouse.vn

4. Thử đèn đứng "cần câu" (Arc Lamp). Nếu bạn không muốn khoan lỗ trên tường, hãy sử dụng đèn "cần câu" để mang ánh sáng đến gần bạn hơn và làm cho không gian tổng thể có cảm giác sáng hơn.

Ảnh từ danetti.com

5. Sử dụng đèn không che phủ. Bạn sẽ tạo được nhiều ánh sáng hơn nếu nó không có vật cản và tập trung độ sáng xuống một điểm. Các loại đèn vải sẽ mang lại ánh sáng trầm, nhưng đèn tường và đèn thả trần loại bằng thuỷ tinh hoặc dây sẽ làm sáng mọi thứ lên.

6. Treo gương to. Không phải tất cả các mẹo chiếu sáng đều liên quan đến bóng đèn. Theo Olga Ratajski, một nhà thiết kế có trụ sở tại Chicago, việc treo gương trong một căn phòng tối có thể tạo nên điều kỳ diệu. Gương giúp phản chiếu ánh sáng và tạo ra ảo ảnh về chiều sâu của căn phòng, điều này khiến cho mắt nghĩ rằng căn phòng rộng hơn và thoáng hơn so với thực tế. Nếu có một cửa sổ nhỏ trong phòng, hãy thử treo gương trên bức tường đối diện để ánh sáng chiếu thẳng vào.

Ảnh của reagentaylor

7. Sơn bóng trần nhà thay vì sơn lì.  Làm cho căn phòng của bạn hoạt động gấp đôi thời gian để mang lại nhiều ánh sáng hơn bằng cách chọn màu sơn phù hợp. Lựa chọn sơn bóng cho phép ánh sáng bật ra khỏi bề mặt tạo nên không gian rộng hơn cho căn phòng.

8. Tạo điểm nhấn. Một cách để làm cho một căn phòng tối cảm thấy bớt ảm đạm là tăng cường vật thể trang trí. "Kết hợp các chi tiết kiến ​​trúc hoặc màu sắc với nhau là một mẹo mà tôi dùng để tạo hứng thú trong một không gian thiếu ánh sáng tự nhiên" nhà thiết kế Edyta Czajkowska của Edyta & Co. nói. Tường thạch cao hoặc tấm gỗ được sơn màu sắc đậm là một cách tuyệt vời để tạo nên sự tác động. Tương tự như vậy, một hình nền hoa văn đầy màu sắc sẽ tạo thêm yếu tố vui nhộn và làm ấm lên một không gian.

Ảnh từ apartmenttherapy

9. Pha trộn. Đừng giới hạn bản thân chỉ với một cái đèn thả trần. Càng nhiều loại đèn bạn có, không gian sẽ càng trở nên ấm cúng. Bạn có thể tạo nên bầu không khí khác nhau thông qua nhiều nguồn ánh sáng khác nhau như: đèn tường, đèn sàn, đèn bàn và ánh nến.

Bài viết tham khảo từ curbed.com