4 yếu tố tạo nên một khung tranh bắt mắt ?✨

nguồn: Park & Oak Interior Design

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn khung cho một tác phẩm nghệ thuật đó là khung hình phải tôn vinh được vẻ đẹp của chính tác phẩm đó.

✨✨✨

#1: Màu khung

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải là cho phép khung hình lấy đi sự ấn tượng của tác phẩm nghệ thuật. Một cái khung tốt sẽ góp phần vào vẻ đẹp tổng thể của tác phẩm nghệ thuật, nhưng nó không được phép chiếm lấy mọi sự chú ý.

Chúng ta sẽ bắt đầu từ việc lựa chọn màu cho Mat (hay còn được gọi là bo/viền xung quanh ảnh). Lựa chọn màu Mat rất quan trọng vì nó cung cấp thêm không gian trực quan cho tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Để nhấn mạnh trọng tâm của tác phẩm, tốt nhất là sử dụng màu Mat phối hợp với (các) màu chính có sẵn trên tác phẩm. Sắc thái và màu sắc của Mat phải tương đồng với tác phẩm nghệ thuật, nếu không nó sẽ cạnh tranh để thu hút sự chú ý với tác phẩm.

Cường độ của màu Mat nên giống với màu chủ đạo của tác phẩm. Nói cách khác, hình ảnh tối cần bo viền tối, và hình ảnh nhẹ hơn cần màu Mat nhẹ hơn. Tất nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ. Một số tác phẩm nghệ thuật được thể hiện tốt nhất bằng màu Mat trung tính hoặc màu tương phản có chủ ý.

#2: Tỉ lệ khung

Bạn có biết vì sao hình ảnh những chú hề cưỡi những chiếc xe đạp bé xíu lại trông rất buồn cười? Bởi vì những chiếc xe đạp và người lái trông rất mất cân đối với nhau. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các tác phẩm nghệ thuật của bạn, nếu bạn không chú ý chọn đúng tỷ lệ cho khung.

Tác phẩm nghệ thuật thay đổi đa dạng từ hình ảnh với nhiều chi tiết tinh tế đến hình ảnh chỉ có một chủ thể duy nhất. Một số tác phẩm thì nhỏ và một số thì rất lớn, thế nên tỷ lệ khung và chiều rộng của bo/viền (Mat) phải phù hợp với quy mô và độ ấn tượng thị giác của tác phẩm.

Các tác phẩm mạnh mẽ cần những cái khung chắc chắn và bo viền (Mat) rộng để khung trông không bị rối và tác phẩm không bị bó buộc trong khung.

Kích cỡ không phải là thước đo duy nhất cho sức mạnh của hình ảnh. Nếu bạn có một tấm bưu thiếp từ tổng thống Mỹ Harry S. Truman, thì giá trị lịch sử của nó khiến bạn chọn một khung hình mạnh mẽ hơn so với tấm bưu thiếp lưu niệm mà bạn nhận được từ một người chú ở California. Tương tự, poster nghệ thuật hiện đại quá khổ của bạn có thể chỉ cần một cái khung vô cùng đơn giản.

#3: Kiểu khung

Bạn rất muốn treo một bức tranh hiện đại theo thể loại hình học trườu tượng trong một căn phòng với đầy những bức chân dung cổ điển nhưng thật không công bằng nếu nó được bọc trong khung hình mạ vàng thời Victoria. Tương tự như vậy, một hình ảnh nhân vật nữ tính sẽ không thích hợp ở trong một khung kim loại với góc cạnh sáng bóng.

Thời kỳ lịch sử, cảm nhận chung và phong cách nghệ thuật của bạn thường sẽ là những gợi ý về loại khung phù hợp. 

Đôi khi các phong cách pha trộn với nhau laị có thể rất thú vị miễn là bạn tuân theo quy tắc đó là không để khung hình áp đảo tác phẩm nghệ thuật.

#4: Hoa văn và hoạ tiết của khung

Bạn không cần phải là một người sành gỗ để nhận biết rằng độ mịn và kết cấu khác nhau của khung có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo tổng thể của nó. Ví dụ, độ thô của khung gỗ sồi thường phù hợp cho các bức ảnh thông thường, ngoài trời. Chất liệu của gỗ cây phong thì ngược lại, nó mang lại một cảm giác hoàn toàn khác.

Các bo/viền (Mat) cũng vậy. Mat có chất liệu khác nhau có thể tạo nên một sự chuyển tiếp ấn tượng hoặc tinh tế hơn giữa khung và tác phẩm nghệ thuật. Ngày nay có rất nhiều loại Mat và khung có kết cấu rất thú vị.

Đôi khi các hoa văn trong tác phẩm nghệ thuật có thể được lặp lại một cách trang nhã trong thiết kế của khung sẽ mang lại sự đồng nhất cho tổng thể của bức tranh.

Các khung có hoa văn mạnh mẽ mang lại sự ấn tượng, vì vậy chúng phải được sử dụng cẩn thận. Đôi khi, bạn muốn sử dụng những khung hình có hoa văn mạnh mẽ và nó rõ ràng không phù hợp với tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn đóng khung, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng những khung đó trên gương. Chắc chắn nó sẽ là một tấm gương tuyệt đẹp treo đâu đó trong nhà với cái khung mang hoa văn mà bạn mong muốn.

Tại Thảo Tranh, chúng tôi nhận đóng khung các tác phẩm theo yêu cầu. Bạn có thể tham khảo hình ảnh thực tế tại đây.