7 mẹo treo tranh nghệ thuật như một chuyên gia thiết kế nội thất

Một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính và sự sáng tạo của bản thân đó chính là trang trí trên không gian tường của bạn bằng các tác phẩm nghệ thuật đi kèm với đồ nội thất yêu thích và hơn thế nữa...

Bạn sở hữu rất nhiều tranh đẹp nhưng không biết treo chúng ở vị trí nào là tốt nhất? Đối với Thảo Tranh, nghệ thuật treo tranh kém nổi bật cũng giống như một tác phẩm tồi tệ mà bạn không thể không chú ý đến nó. Vì vậy, bài viết này sẽ là câu trả lời cho nhiều câu hỏi về cách treo tranh nghệ thuật biến ngôi nhà trở nên ấn tượng nhất. 

#1: Treo tranh ngang tầm mắt
phòng khách sang trọng
nguồn: zoominteromme.com

Hầu hết mọi người có xu hướng treo tranh quá cao. Nếu bạn làm theo gợi ý của bài viết này, hãy để nó là: 145 ở trung tâm. Điều này có nghĩa là trung tâm của tranh nên cách sàn nhà 145cm. Tiêu chuẩn 145 này đại diện cho chiều cao mắt trung bình của con người và thường được sử dụng làm tiêu chuẩn trong nhiều phòng trưng bày và bảo tàng. Nó cũng tạo ra sự cân bằng trong nhà vì tất cả tranh sẽ có cùng một đường giữa trực quan.

Có một vài trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này: Nếu bạn có trần nhà thực sự thấp (dưới 240cm), hãy chia chiều cao của bức tường thành 4 phần và treo tranh trong phần thứ ba tính từ khỏi sàn. Và nếu bạn đang treo tranh phía trên ghế sofa, hãy để cách 20cm phía trên ghế sofa, ngay cả khi điều này phá vỡ quy tắc 145.

#2: Cân bằng
phòng khách sang trọng
nguồn: home-designing.com

Nếu bạn muốn treo một bộ sưu tập gồm nhiều tranh ảnh thì quan trọng nhất là bạn phải đặt chúng sao cho cân bằng. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bộ sưu tập của bạn không quá lớn cũng không quá nhỏ so với ghế sofa, bàn ăn hoặc tủ bếp của bạn. Tổng thể các tranh nên có kích thước bằng 2/3 kích thước của ghế sofa hoặc tủ bếp. Nếu bạn đang treo nhiều tranh trong một nhóm, hãy đảm bảo rằng các tranh to/nặng hơn ở phía dưới bên trái và các tranh nhỏ/nhẹ hơn ở phía trên bên phải với các tranh cỡ trung bình được đặt ở giữa (xem ảnh trên).

Hoặc, nếu bạn có một bức tranh lớn và một vài tranh nhỏ hơn, hãy treo tranh lớn ở giữa như một tiêu điểm và đi từ đó. Để lại 5-10cm giữa mỗi khung hình là khoảng cách thích hợp.

#3: Không ngại kiểu "salon"
phòng khách sang trọng
nguồn: Thiết kế Burnham

Phong cách "salon" cho nghệ thuật tranh treo tường có thể là một trong những kiểu trang trí sáng tạo nhất của một không gian. Sự sắp xếp nên thực sự theo ý thích cá nhân của bạn (hoặc khách hàng của bạn), nhưng hãy nhớ giữ khoảng cách nhất quán giữa các khung. Phong cách salon cũng hoạt động tốt nhất khi bạn kết hợp nhiều loại hình treo tường, từ tranh vẽ, tranh in, ảnh, văn bản đến tác phẩm điêu khắc,...

#4: Tắt tường
phòng khách sang trọng
nguồn: indulgy.com

Bạn không có thời gian hay sự kiên nhẫn cho một bức tường trưng bày kiểu "salon"? Vậy thì cứ đặt chúng ở những nơi bất ngờ. Đừng giới hạn bản thân vì bức tường! Kệ tường chính là bức tường trưng bày mới! Hãy thử xếp lớp nhiều tranh với nhau cho một cách tiếp cận thú vị và đa chiều. Và nếu bạn có một tác phẩm nghệ thuật lớn, hãy xem xét việc đặt nó lên kệ tường thay vì treo nó để có một cái nhìn thoải mái và hiện đại hơn.

#5: Tìm hình dạng của bức tường
phòng khách sang trọng
nguồn:  architecturedigest.com

Một sai lầm phổ biến khác mà chúng ta thấy là khi những bức tranh quá nhỏ so với không gian. Nhìn chung, bộ sưu tập bạn treo phải có hình dạng và định hướng giống như bức tường mà nó đang cố gắng lấp đầy (như trong ảnh trên).

#6: Tránh đồ dùng nhà bếp
phòng khách sang trọng
nguồn:  housebeautitable.com

Hãy thay thế các công cụ treo trên tường nhà bếp bằng những bức tranh nghệ thuật!

Vậy loại nghệ thuật nào xứng đáng có một vị trí trong nhà bếp? Chúng tôi yêu thích các tranh cổ điển hoặc hiện đại, tùy thuộc vào thiết kế của nhà bếp. Một mẹo bổ sung: Nếu bạn muốn tác phẩm nghệ thuật trong nhà bếp, hãy cẩn thận không treo nó ở bất cứ đâu nó có thể bị hỏng do nước hoặc nhiệt.

#7: Sử dụng khung một cách khôn ngoan
phòng khách sang trọng
nguồn: architecturedigest.com

Đừng bỏ qua khung hình khi nghĩ về tác phẩm nghệ thuật tiêu điểm của bạn, đặc biệt là trong phòng khách. Cho dù bạn đi phong cách hiện đại với các khung đơn sắc hay bạn kết hợp các khung và giá treo tranh theo phong cách cổ điển khác nhau, chúng đều có thể mang lại nhiều phong cách và cá tính cho một không gian như chính tác phẩm nghệ thuật. Đừng sợ sự sáng tạo: chỉ cần nhìn vào ví dụ tuyệt đẹp ở trên là bằng chứng!

08/04/2020 • bởi Thảo Nguyễn
Đọc tiếp

Cách chọn thảm cho PHÒNG KHÁCH